Thời điểm nào trẻ có thể niềng răng?

Trẻ có thể niềng răng tốt nhất vào thời điểm nào? Vì sao nên niềng sơm cho trẻ? Hãy cùng nha khoa brightway tigm hiểu vấn đề này. Để trẻ em có nụ cười tươi sáng mà không gây đau nhức.

Vu Trung Kien
Kien VT
00:06 17/12/21 trong Kiến thức nha khoa
00:06 17/12/21 940 lượt xem
Mục lục
Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ sớm sẽ giúp trẻ có một hàm răng khỏe, đẹp khi trưởng thành. Niềng răng trẻ em là một trong những phương pháp chỉnh nha an toàn, hiệu quả cho trẻ. Vậy thời điểm nào trẻ có thể niềng răng? Và nên niềng răng ở đâu cho trẻ là câu hỏi mà hầu hết các bậc phụ huynh đều tìm kiếm. 
 
Niềng răng là giải pháp được các nha sĩ khuyến khích để chỉnh nha cho trẻ. Là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bé có một hàm răng đều và đẹp. Việc này sẽ khắc phục sớm những khiếm khuyết răng miệng của trẻ hô, móm, thưa, lệch lạc răng trở nên đẹp và phù hợp với khuôn mặt hơn cũng như cải thiện chức năng ăn nhai.

Thời điểm niềng răng cho trẻ quyết định mức độ hiệu quả

Việc xác định được độ tuổi thích hợp nhất để áp dụng niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Phương pháp này còn rất an toàn, không gây hại cho hàm răng non nớt của trẻ. Hiệu quả do niềng răng mang lại hầu như là vĩnh viễn nên bác sĩ nha khoa rất khuyến khích các bậc phụ huynh cho bé sử dụng phương pháp chỉnh nha này. 
 

  • Thời điểm nào trẻ có thể niềng răng?

  Trẻ có thể niềng răng từ rất sớm trong khoảng 10 tuổi. Bác sĩ sẽ theo dõi hàm răng hỗn hợp với mục đích dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. Có những vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, chéo hay lệch lạc về xương hàm… có thể được loại bỏ bằng các khí cụ chức năng.

  Giai đoạn phù hợp nhất, gọi là thời gian vàng để niềng răng cho trẻ từ 13 - 21 tuổi, lúc này đã mọc đủ răng vĩnh viễn xương hàm đã phát triển vững chãi hơn, phù hợp với việc can thiệp, răng hàm đã mọc đầy đủ. Đây là giai đoạn phổ biến nhất để niềng răng cho trẻ. Mục tiêu của giai đoạn điều trị này là nhằm di chuyển răng và sắp xếp lại răng để đạt kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu. Thời gian niềng răng cho trẻ trong những trường hợp không nhổ răng là mất khoảng 18 tháng, trường hợp nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp. Bên cạnh đó, niềng răng trong giai đoạn này sẽ ít đau nhức hơn vì răng trẻ dễ dịch chuyển. 

 

Các phương pháp niềng răng cho trẻ em

Các phương pháp niềng răng cho trẻ em cũng tương tự phương pháp niềng cho người trưởng thành. Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp với đặc điểm răng của trẻ để phụ huynh dễ dàng đưa ra lựa chọn chính xác.

  • Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ cũng sử dụng mắc cài, dây thun, dây cung để tạo lực kéo răng. Điểm khác biệt là mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp nên có màu sắc gần trùng với màu răng thật. Nhờ vậy trẻ có thể tự tin đeo niềng răng mà không sợ xấu.

Bên cạnh đó, chất liệu sứ cũng có ưu điểm là lành tính hơn chất liệu kim loại nên trẻ sẽ không bị kích ứng nướu, ngứa, rát.

Đối với phương pháp niềng này thì phụ huynh cần dặn trẻ phải cẩn thận trong ăn nhai và trong hoạt động vui chơi hàng ngày để tránh làm tổn thương mắc cài.

  • Niềng răng mắc cài kim loại

Bác sĩ sẽ gắn mắc cài kim loại lên răng của trẻ, sau đó cố định dây cung trong rãnh mắc cài, kết hợp thêm dây thun đàn hồi để tạo ra lực kéo răng trẻ về vị trí đúng. Lực kéo do niềng răng mắc cài kim loại mang lại khá mạnh mẽ nên hiệu quả niềng rất cao.

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại cũng tiết kiệm hơn các phương pháp niềng khác nên phù hợp với ngân sách của nhiều phụ huynh. Nếu phụ huynh đang tìm kiếm phương pháp niềng vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí thì nên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại.

  • Niềng răng mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc mang đến lực kéo răng đều đặn, mạnh mẽ nhờ chốt tự đóng thay thế thun đàn hồi. Chốt tự đóng này sẽ cố định dây cung trên rãnh mắc cài khiến khí cụ niềng nhìn gọn gàng hơn, đồng thời tạo lực kéo liên tục trong thời gian niềng mà không cần đưa trẻ tới nha khoa để siết dây thun thường xuyên như niềng mắc cài thường.

Niềng răng mắc cài tự buộc rất phù hợp với trẻ có phụ huynh bận rộn, không có nhiều thời gian để đưa trẻ tới nha khoa nhiều lần. Thời gian niềng mắc cài tự buộc cũng ngắn hơn thời gian niềng các phương pháp khác, trẻ sẽ sớm có một hàm răng khỏe, đẹp.

  • Niềng răng silicon cho trẻ

Niềng răng silicon còn có cách gọi khác là hàm trainer. Khí cụ niềng là một máng nhựa hoặc hàm nhựa để trẻ đeo hàng ngày. Niềng răng Silicon có thể tháo ra và có công dụng hỗ trợ nắn chỉnh răng trong giai đoạn đầu. Việc đeo niềng răng Silicon sẽ giúp quá trình niềng răng sau này của trẻ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thông thường thì phương pháp này được chỉ định cho trẻ đang trong quá trình thay răng.

  • Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign rất được khuyến khích sử dụng cho trẻ em. Phương pháp niềng này áp dụng khay niềng trong suốt làm từ nhựa cao cấp, ôm sát thân răng, tạo lực siết đều đặn. Niềng răng Invisalign không gây nhiều đau nhức, vướng víu như niềng răng mắc cài nên trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Nhiều trẻ khi đeo niềng răng mắc cài thì lười ăn hơn do khí cụ niềng khiến việc cắn và nhai thức ăn trở nên khó khăn hơn. Không chỉ vậy, niềng răng mắc cài cũng cản trở việc vệ sinh răng miệng của trẻ, dễ gây sâu răng, viêm nhiễm. Niềng răng Invisalign sẽ khắc phục tất cả khuyết điểm này vì khay niềng có thể tháo ra mỗi khi trẻ ăn uống, đánh răng. Như vậy trẻ có thể ăn nhai và đánh răng thoải mái.

Điểm khác biệt giữa niềng răng trẻ em và niềng răng người lớn

Niềng răng trẻ em có thể không phải nhổ răng, trong khi đó đa số các ca niềng răng cho người lớn thường phải nhổ răng. Vì vậy, niềng răng ít gây đau đớn hơn do xương còn mềm, răng dễ di chuyển hơn, không đau nhiều như người lớn. Thời gian niềng răng cho trẻ em sẽ nhanh hơn và hiệu quả cao hơn so với người lớn vì  xương hàm trẻ còn đang dễ tác động. Cũng vì vậy mà hiệu quả niềng răng trẻ em duy trì được ổn định dài lâu. Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người. Thời gian và kết quả niềng răng phụ thuộc vào độ tuổi cũng như hình thái lệch lạc của răng và xương hàm trong từng trường hợp cụ thể.

Lợi ích khi niềng răng sớm 

Niềng răng phụ thuộc vào kế hoạch hỗ trợ điều trị của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách các răng của bạn, vấn đề tuổi tác, thường thì tuổi càng cao, thời gian mang niềng răng sẽ càng dài. Nếu bệnh nhân càng lớn tuổi, răng cứng cáp hơn làm cho mục tiêu đạt khớp răng hoàn chỉnh càng khó khăn. Chính vì vậy, niềng răng sớm sẽ có nhiều thời gian và đơn giản hóa biện pháp điều chỉnh răng. Khi bắt đầu niềng răng sớm, Bác sĩ sẽ kịp thời tác động vào sự phát triển của xương để trẻ có khung xương mặt cân đối, không bị biến dạng. Ngoài ra, niềng răng sớm cũng tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng, những vấn đề về răng đều có thể cải thiện nếu điều trị sớm. 

Chính vì những lợi ích như trên mà việc niềng răng cho trẻ từ sớm là rất quan trọng, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý lựa chọn cho con địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện. Mọi tác động lên răng và xương ở giai đoạn này của trẻ cần được kiểm soát nghiêm ngặt, nếu niềng răng sai cách sẽ dẫn đến sự phát triển lệch lạc sau này của răng và xương, thậm chí ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt.

Nha khoa Brightway là một trong những địa chỉ niềng răng uy tín được rất nhiều khách hàng tin tưởng và gửi gắm nụ cười của mình. Trong đó không thiếu các em nhỏ có hàm răng lệch lạc, sai khớp cắn nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và sinh hoạt hàng ngày.
Hãy chọn đúng khoảng thời gian vàng để quyết định niềng răng sớm cho trẻ để con em chúng ta có hàm răng chắc khỏe và nụ cười tươi sáng.

  Cùng xem quy trình mô tả phương pháp niềng răng: https://nhakhoabrightway.com/cung-xem-quy-trinh-nieng-rang-tai-nha-khoa-brightway

 


 
Bọc răng sứ có đau không

Những câu hỏi xung quanh việc Bọc răng sứ thẩm mỹ luôn là tâm điểm cho những thắc mắc của các chị em khi có ý định thẩm mỹ răng sứ. Cùng nha khoa brightway tìm hiểu các vấn đề này nhé.

21:20 26/12/21 1.072 lượt xem
Thời điểm nào trẻ có thể niềng răng?

Trẻ có thể niềng răng tốt nhất vào thời điểm nào? Vì sao nên niềng sơm cho trẻ? Hãy cùng nha khoa brightway tigm hiểu vấn đề này. Để trẻ em có nụ cười tươi sáng mà không gây đau nhức.

00:06 17/12/21 941 lượt xem
Đột nhập hậu trường phim "Thương ngày nắng về"

Đột nhập hậu trường phim "Thương ngày nắng về" đang gây sốt trên VTV3 để cùng xem tạo hình của diễn viên Huyền Lizzie siêu cuốn hút như thế nào nhé.

12:52 08/12/21 1.589 lượt xem
Diễn viên Lương Thu Trang bất ngờ với diện mạo mới

Nữ chính Mặt Nạ Gương VTV3 không ngại ngần chia sẻ cảm nhận trải nghiệm đem lại nụ cười hoàn toàn mới tại nha khoa Brightway.

16:56 05/12/21 1.078 lượt xem
Đừng bỏ lỡ BLACKFRIDAY với nha khoa BRIGHTWAY

Tuần lễ siêu giảm giá mọi dịch vụ răng thẩm mỹ và điều trị tại nha khoa Brightway

17:05 26/11/21 845 lượt xem
Bọc răng sứ có đau không

Những câu hỏi xung quanh việc Bọc răng sứ thẩm mỹ luôn là tâm điểm cho những thắc mắc của các chị em khi có ý định thẩm mỹ răng sứ. Cùng nha khoa brightway tìm hiểu các vấn đề này nhé.

21:20 26/12/21 1.072 lượt xem
Thời điểm nào trẻ có thể niềng răng?

Trẻ có thể niềng răng tốt nhất vào thời điểm nào? Vì sao nên niềng sơm cho trẻ? Hãy cùng nha khoa brightway tigm hiểu vấn đề này. Để trẻ em có nụ cười tươi sáng mà không gây đau nhức.

00:06 17/12/21 941 lượt xem
Hàm răng trắng sáng và 6 lợi ích đi kèm có thể bạn chưa biết

Bạn có biết, hàm răng trắng sáng là một trong những ưu điểm nổi bật giúp bạn gây được sự chú ý với người đối diện. Để có được hàm răng trắng sáng, bạn có thể áp dụng ngay những cách làm trắng răng tại nhà đơn giản mà hiệu quả. Dưới đây là những lợi ích đi kèm vô cùng thiết thực cho bạn khi sở hữu được hàm răng trắng sáng.

16:50 07/08/20 1.041 lượt xem
Ai mất răng cũng có thể cấy ghép được răng implant?

Hầu như ai mất răng cũng có thể làm Implant được. Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố ảnh hưởng đến chỉ định và thành công của cấy ghép răng implant. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, bác sĩ chuyên khoa cần khám trực tiếp mới có thể đánh giá và chỉ định chính xác.

16:43 07/08/20 1.135 lượt xem
Hotline
0855188299
Zalo
0855188299
Viber
0855188299
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/nhakhoathammycongnghecao
Facebook
http://facebook.com/nhakhoathammycongnghecao
Instagram